1937501_643800835734102_3139438743137921063_n.jpg 

CÂU LẠC BỘ “Liên thế hệ tự giúp nhau”

Làng Văn hóa Phú Văn (xã Thiệu Châu) qua 4 năm hoạt động

 

Ngày 26 tháng 9 năm 2014, Chi hội Người Cao tuổi Làng Văn hóa Phú Văn được Hội người Cao tuổi xã Thiệu Châu chọn là đơn vị làm điểm xây dựng Câu lạc bộ (CLB) “Liên thế hệ tự giúp nhau” để nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Qua 4 năm hoạt động, CLB đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Tại đây các thành viên CLB tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với sự nhiệt tình, tinh thần vui khỏe. Đồng thời trao đổi với nhau về những hoạt động chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ, động viên hội viên khó khăn bằng những việc làm thiết thực xây dựng quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, kiến thức kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ vật tư, giống cây con…Qua sinh hoạt, các thành viên CLB đã thực sự gắn kết với nhau, cùng tham gia sinh hoạt văn hóa tinh thần, tương trợ và giúp nhau góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi và truyền thụ, trau dồi kiến thức văn hóa xã hội, kinh nghiệm sống giữa các thế hệ.DSC08100.JPG

Ban chủ nhiệm CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” làng Phú Văn gồm 3 thành viên do ông Nguyễn Huy Khôi là giáo viên nghỉ hưu, hội viên Hội CCB, hội viên Hội NCT làm Chủ nhiệm, bà Phùng Thị Cúc hội viên hội NCT làm Phó Chủ nhiệm và 1 thành viên phụ trách công tác tài chính, ngay sau khi được thành lập, Ban Chủ nhiệm đã tích cực chủ động trong hoạt động và sinh hoạt của CLB, đặc biệt là trong việc vận động thu hút và kết nạp hội viên vào sinh hoạt và chủ động điều hành các buổi sinh hoạt của CLB.18194211_1297211183726394_1829243335256587686_n.jpg

CLB gồm 55 thành viên, trong đó 70% là hội viên người cao tuổi, 30% thành viên dưới 55 tuổi. Để CLB hoạt động hiệu quả, Ban chủ nhiệm CLB xây dựng kế hoạch hoạt động và chọn hội viên thành lập nhóm, tổ phù hợp theo năng khiếu và địa bàn sinh hoạt, gồm tổ xây dựng quỹ tiết kiệm, tổ bóng chuyền hơi, tổ văn nghệ, tổ giúp nhau phát triển kinh tế thu nhập gia đình. Qua thời gian 4 năm hoạt động CLB đã làm được nhiều việc, trong đó đã tích cực vận động hội viên người cao tuổi có khả năng kinh tế tham gia đóng góp vật chất để giúp đỡ hội viên người cao tuổi và các thành viên trong CLB gặp khó khăn. Vào các dịp lễ, tết CLB đã vận động kinh phí tặng quà tết cho hội viên người cao tuổi và các hội viên gặp khó khăn, đóng góp cùng với Ban công tác Mặt trận thôn hoạt động văn hóa, văn nghệ TDTT trong thôn.

Ngoài ra, để tạo nguồn quỹ giúp nhau trong CLB và hội viên người cao tuổi, các thành viên đã tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ mỗi người từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng khi tham gia CLB. Hội viên có điều kiện kinh tế khá cũng đóng góp quỹ cao hơn. Đến nay, từ số quỹ 50 triệu đồng ban đầu, CLB đã hỗ trợ các thành viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế, giải quyết khó khăn tạm thời. Nguồn lãi thu được CLB dùng để thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau, hoạn nạn. Cùng với hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, CLB còn thực hiện tốt việc hỗ trợ cộng đồng như quan tâm chăm sóc người cao tuổi phối hợp khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, giao lưu bóng chuyền hơi….

Ông Nguyễn Huy Khôi Chủ nhiệm CLB cho biết: “Thời gian tới, Ban chủ nhiệm CLB sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động trong việc huy động nguồn lực kinh tế của các hội viên CLB và các nhà hảo tâm để giúp nhau vượt khó vươn lên, đồng thời phát huy thế mạnh phong trào văn hóa - văn nghệ ở khu dân cư và trên hết là tinh thần cộng đồng trách nhiệm đối với lớp người cao tuổi đã có nhiều đóng góp cho gia đình và xã hội, nay cần được quan tâm, chăm sóc động viên bằng cả tinh thần và vật chất. Qua đó, các thế hệ cùng liên kết giúp người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui, sống khỏe cùng gia đình và xã hội.”.

Bài của Lý Xuân Hồng